Skip to content

Năm phút để hiểu vận động viên khúc côn cầu trên băng nổi tiếng nhất trong lịch sử

Lịch sử của NHL đã xuất hiện nhiều cầu thủ vĩ đại

Các cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử NHL đã cách mạng hóa trò chơi. Cho dù đó là Bobby Orr chứng minh một cầu thủ phòng ngự có thể là một cầu thủ ghi bàn, Wayne Gretzky sở hữu giải đấu hay Gordie Howe thi đấu trong năm thập kỷ khác nhau, họ trở thành những nhân vật siêu việt trong môn thể thao này.

Nhưng ai là người vĩ đại nhất?

Hơn một nửa trong top 10 đã được chụp phần lớn màu đen và trắng trong những ngày chuyên nghiệp của họ, vì vậy hầu hết các cầu thủ đặc trưng là của năm qua. Mặc dù các thế hệ trước vẫn còn cai trị, một ngôi sao hiện tại đã lẻn vào danh sách.

Các loại trừ đáng chú ý nhất là Nicklas Lidstrom, Terry Sawchuk, Dominik Hasek, Jaromir Jagr, Martin Brodeur, Patrick Roy và Doug Harvey. Và đó là một nhóm được đề cập đến danh dự.

  • Sidney Crosby

Sau khi xem Sidney Crosby kéo cúp Stanley lần thứ ba trong sự nghiệp của mình, có lẽ nó trở nên khó khăn cho các nhà sử học khúc côn cầu khi phủ nhận Sid the Kid một vị trí trong top 10.

Lựa chọn tổng thể số 1 của dự thảo NHL năm 2005, Crosby đã tự thành lập mình như một huyền thoại trước khi bước sang tuổi 30. Ngoài bộ ba chiến thắng Cup, anh còn hai lần giành được 4 giải Prince of Wales Tropies, 3 giải Ted Lindsay và mỗi giải Conn Smythe, Art Ross và Maurice Richard Tropies.

Qua mùa giải thường xuyên 2017-18, anh đã tích lũy được 411 bàn thắng và 705 kiến tạo. Crosby, người đã vượt qua 5 năm 100 điểm, nên tiếp tục vươn lên top 10 trước khi sự nghiệp của anh kết thúc.

Guy Lafleur

Gut Lafleur vừa năng suất vừa phù hợp với tốc độ huyền thoại.

Từ 1974-75 qua mùa giải 1979-80, cầu thủ chạy cánh phải Montreal Canadiens đăng tải ít nhất 100 điểm. Lafleur không chỉ là cầu thủ đầu tiên đạt được mốc thế kỷ trong sáu năm liên tiếp, mà anh đã đạt được không ít hơn 119 trong mỗi mùa giải đó.

Mặc dù sự nghiệp Montreal của anh đã kết thúc một cách dứt điểm, nhưng anh vẫn được nhớ đến vì đã giành được 5 Cúp Stanley với nhượng quyền thương mại và một cặp MVP. 1.353 điểm của Lafleur vẫn đứng thứ 27 trong lịch sử NHL.

Bobby Hull

Mặc dù con trai ông Brett cuối cùng đưa lên những con số ấn tượng hơn trong NHL, Bobby Hull đã khắc ra một vị trí trong lịch sử nhờ tốc độ của mình là một vận động viên trượt băng và bắn súng. Sự kết hợp đó dẫn đến biệt danh của ông, The Golden Jet.

Cầu thủ chạy cánh trái đã đăng ký 5 mùa giải 50 bàn thắng tại NHL, kết thúc sự nghiệp 15 năm với tư cách là thành viên của Chicago Blackhawks với 604 bàn thắng. Cuối cùng anh leo lên 610—lúc đó đứng thứ hai và bây giờ là 17th—sau bảy mùa giải với Winnipeg Jets của WHA.

Hull giành được Hart Memorial Trophy (MVP) vào năm 1964-65 và 1965-66 và bảo đảm 12 bến All-Star khi đang ở NHL.

Mark Messier

Nhiệm kỳ NHL 26 năm của Mark Messier bao gồm 12 mùa với tư cách là thành viên của Edmonton Oilers, hai mùi hôi thối với New York Rangers và một điểm dừng chân ba năm cho Vancouver Canucks.

All-Star 15 lần kỷ niệm phần lớn thành tích của mình với Oilers, giành được 5 Cúp Stanley và giành một danh dự MVP. Ông giành được một chức vô địch khác với Rangers vào năm 1994, cung cấp những khoảnh khắc ly hợp trong cả hai trận chung kết hội nghị và Cup.

Messier đạt mốc 100 điểm sáu lần — trong đó có 107 điểm trong một mùa giải MVP thứ hai, lần này tại New York—và đứng thứ ba trong lịch sử NHL với 1.887 điểm sự nghiệp.

Maurice Richard

Cầu thủ đầu tiên trong lịch sử đạt 50 điểm trong một chiến dịch, Maurice “Rocket” Richard là tên gọi của giải thưởng bây giờ được trao cho cầu thủ ghi bàn hàng đầu của giải đấu vào cuối mùa giải.

Richard, người đã kiếm được 14 gật đầu All-Star, đã hoàn thành chiến công trong một mùa giải 50-trận 1944-45. Anh giành được 8 chức vô địch cùng Canadiens trong sự nghiệp 18 năm và cũng trở thành cầu thủ đầu tiên đạt 500 bàn thắng.

Khi nghỉ hưu, 544 điểm đánh dấu của Richard đứng như một kỷ lục mọi thời đại. Ông đã đạt tổng cộng 965 điểm trong 978 lần ra sân trên đường đến một cảm ứng năm 1961 vào Đại sảnh Danh vọng.

Jean Beliveau

Ngay cả khi bao gồm các chiến dịch 1950-51 và 1952-53 khi Jean Beliveau có tổng cộng năm lần ra sân, huyền thoại người Canada đã giành được một Cúp Stanley trong đúng một nửa mùa giải mà ông chơi.

Thật ngớ ngẩn.

Một Hall of Fame được cảm ứng năm 1972, Beliveau đã giành được 10 chức vô địch và hai lần dẫn dắt giải đấu trong các bàn thắng. Anh là một trong số 47 cầu thủ duy nhất trong lịch sử đạt mốc 1.200 điểm, tổng cộng 1.219 cho sự nghiệp của mình.

Beliveau vô địch Hart Trophy hai lần, Conn Smythe Trophy với tư cách playoff MVP năm 1965 và có 13 đội All-Star.

Maurice Richard

Cầu thủ đầu tiên trong lịch sử đạt 50 điểm trong một chiến dịch, Maurice “Rocket” Richard là tên gọi của giải thưởng bây giờ được trao cho cầu thủ ghi bàn hàng đầu của giải đấu vào cuối mùa giải.

Richard, người đã kiếm được 14 gật đầu All-Star, đã hoàn thành chiến công trong một mùa giải 50-trận 1944-45. Anh giành được 8 chức vô địch cùng Canadiens trong sự nghiệp 18 năm và cũng trở thành cầu thủ đầu tiên đạt 500 bàn thắng.

Khi nghỉ hưu, 544 điểm đánh dấu của Richard đứng như một kỷ lục mọi thời đại. Ông đã đạt tổng cộng 965 điểm trong 978 lần ra sân trên đường đến một cảm ứng năm 1961 vào Đại sảnh Danh vọng.

Mario Lemieux

Một trong những cầu thủ ghi bàn thắng lớn nhất từ trước đến nay, Mario Lemieux sở hữu bốn trong số 17 kết quả đầu ra một mùa giải cao nhất trong lịch sử giải đấu. Wayne Gretzky là cầu thủ duy nhất còn lại ghi được 69 bàn trong bốn dịp riêng biệt.

Lemieux bắt đầu những ngày chim cánh cụt Pittsburgh câu chuyện của mình với sáu chiến dịch 100 điểm liên tiếp, đạt đỉnh điểm ở 199—đứng thứ năm trước đây – trước khi bị thương rút ngắn 1990-91. Cuối cùng ông sẽ ghi lại thêm bốn năm 100 điểm mặc dù bị ung thư làm gián đoạn đỉnh cao sự nghiệp của mình.

Sau khi nghỉ hưu ban đầu vào năm 1997, ông sớm trở thành chủ sở hữu đa số của nhượng quyền thương mại bị hủy hoại về tài chính. Lemieux cuối cùng trở lại băng vào năm 2000 và chơi thêm năm mùa giải nữa.

Huyền thoại Pittsburgh đạt tổng cộng 1.723 điểm, giành được 3 Cúp Hart và 2 Cúp Stanley và có 9 đội All-Star.

Bobby Orr

Nổi tiếng với lễ kỷ niệm nhảy vọt của mình trong trận chung kết Cúp Stanley 1970, Bobby Orr là người phòng thủ tấn công lịch sử đầu tiên.

Năm 1969-70, ông trở thành cầu thủ phòng thủ đầu tiên từng dẫn dắt giải đấu theo điểm (120). Orr về nhì với tỉ số cao 139 trong mùa giải tiếp theo trước khi trở lại vị trí số 1 với tỉ số 135 trong 1974-75.

Nhưng những đóng góp tấn công của ông chỉ là một phần của sự vĩ đại của Orr; ông đã bảo đảm tám chiếc Norris Trophies thẳng là cầu thủ phòng thủ hàng đầu của giải đấu.

Chấn thương đã rút ngắn sự nghiệp của mình, nhưng Orr đã ghi được 270 bàn thắng và 645 kiến tạo cho 915 điểm—tất cả đều là kỷ lục cho vị trí của anh vào thời điểm đó – chỉ trong 657 trận.

Wayne Gretzky

The Great One là cầu thủ ghi bàn tốt nhất từ trước đến nay, và nó không gần.

Để có một lời giải thích đơn giản về sự thống trị của Wayne Gretzky, hãy xem xét điều này: Ông tổng cộng 1.963 trợ giúp trong 21 năm của mình. Không có cầu thủ nào trong lịch sử thu được nhiều bàn thắng và kiến tạo kết hợp hơn anh ta có kiến tạo, và bạn có thể thêm 894 bàn thắng vào tài khoản đó.

Mario Lemieux là cầu thủ duy nhất khác đăng ký 160 điểm trong một mùa giải, đánh mốc 4 lần. Gretzky đã làm điều đó chín lần, tối đa là 215 và phá vỡ 200 bốn lần.

Gretzky, người đã huy động Cúp Stanley 4 lần, đã bắt được 18 gật đầu All-Star, 10 Art Ross Trophies và 9 Hart Trophies. Ông nắm giữ rất nhiều kỷ lục nghề nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *